Biến tấu độc đáo từ bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ phiên bản Việt

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ từ khi du nhập vào thị trường Việt vào năm 2006 đã nhanh chóng ghi thêm tên mình vào bản đồ món ngon nước ta. Nhằm phù hợp với khẩu vị người Việt, bánh mì Doner Kebab truyền thống đã có những biến tấu độc đáo để hình thành một phiên bản dù lạ mà quen.

bánh mì thổ nhĩ kỳ hình tam giác của thương hiệu Kebab Torki

Thành phần của bánh mì Doner Kebab truyền thống

Những chiếc Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ còn được gọi với nhiều tên khác nhau. Tên quốc tế của bánh mì này là Doner Kebab, hay còn gọi với tên bánh mì Kebab, bánh mì tam giác theo đặc điểm về hình dáng bên ngoài. Thực tế trước khi du nhập vào Việt Nam, bánh mì Kebab đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Đặc biệt là khu vực châu Âu và các quốc gia láng giềng của Thổ Nhĩ Kỳ. Thậm chí nhằm hợp khẩu vị của người dân địa phương, bánh mì Kebab còn được cải tiến liên tục để tạo ra đến hơn 40 phiên bản khác nhau. Phiên bản bánh mì Kebab Việt Nam cũng là một trong số đó.

banh-mi-kebab
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thơm ngon

Về thành phần, Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ được tạo ra bởi nhiều loại nguyên liệu, gia vị. Chiếc bánh gồm ba phần chính là vỏ bánh, nhân bánh và nước sốt. Tên gọi bánh mì tam giác xuất phát từ đặc điểm của vỏ bánh. Vỏ bánh được tạo nên từ bột mì, tạo thành hình tròn. 

Sau khi nướng vỏ bánh được cắt thành bốn, tạo nên hình dạng tam giác như tên gọi. Những chiếc bánh mì Kebab được ưa chuộng nhờ sự kết hợp hài hòa giữa phần vỏ bánh mềm, nhân bánh với thịt nướng, salad rau và nước sốt. Tất cả hòa trộn với nhau tạo nên một món ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng.

Biến tấu độc đáo từ bánh mì Doner Kebab phiên bản Việt

Người Việt Nam muốn nổi tiếng với sự sáng tạo. Đặc biệt là trong cách chế biến các món ăn. Chỉ riêng bánh mì, Việt Nam đã sở hữu hàng loạt loại bánh mì nổi tiếng cả trong nước và thế giới như bánh mì que Hải Phòng bánh mì dân tổ, bánh mì chả Hội An, bánh mì chả cá Nha Trang, bánh mì khổng lồ An Giang…

Thế nên chẳng có gì bất ngờ khi người Việt biến tấu Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống thành món bánh vừa lạ vừa quen. Thậm chí nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam con không thể cưỡng lại và phải ăn thử một chiếc. Biến tấu của bánh thể hiện trực tiếp qua vỏ bánh, nhân bánh và cả phần nước sốt.

Biến tấu mới lạ từ vỏ bánh mì Doner Kebab

Đối với bánh mì, người Việt Nam vẫn chọn những chiếc bánh có vỏ ngoài giòn, nóng hôi hổi. Đây là thước đo cho thấy sự tận tâm của đầu bếp đối với món ăn và sự chuyên nghiệp đối với thực khách. Nếu ở các quốc gia khác muốn ăn bánh mì nóng giòn thì chỉ có hai phương án.

Phương án đầu tiên là thực khách phải tự làm bánh. Tuy nhiên làm bánh mì Kebab khá tốn thời gian, yêu cầu rất cao về quá trình nhào bột, làm vỏ bánh. Phương án thứ hai là lựa chọn quán tự làm bánh từ A đến Z và phải đến mua từ sớm. Những chiếc bánh mì Kebab vẫn thơm ngon, có hơi nóng từ phần nhân thịt nướng nhưng không đảm bảo độ giòn.

Người Việt Nam đã biến tấu đôi chút ở phần vỏ của Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. Vỏ bánh được nhào nặn kỹ lưỡng, cán kỹ ủ bột cẩn thận. Sau đó bột mới được mang nướng tạo thành những chiếc vỏ bánh hình tròn. Khi cắt thành 4, vỏ bánh bên trong đảm bảo giòn xốp, rỗng ruột.

Chưa dừng lại ở đó, khi bánh đã hoàn tất công đoạn cho nhân, thêm nước sốt, người ta tiếp tục nướng lại chiếc bánh. Nhờ đó bánh mì Kebab phiên bản Việt luôn giữ được độ giòn, nóng hổi khi ra lò. Hiển nhiên những chiếc bánh mì nóng hổi sẽ có hương vị, cuốn hút hơn so với bánh mì thông thường dù có cùng một công thức.

Biến tấu trong nhân thịt nướng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ

Điểm biến tấu tiếp theo của Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở phần nhân thịt nướng. Đây cũng là sự biến tấu mạnh mẽ nhất khi thay đổi nhân thịt bò, thịt bê, thịt gà hoặc thịt cừu của bánh mì truyền thống sang thịt lợn. Những chiếc bánh mì truyền thống sử dụng nhân từ các loại thịt này do trên 95% dân số Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi.

Những người theo đạo Hồi bị cấm ăn thịt lợn. Thế nhưng người Việt Nam thì lại có thể sử dụng thịt lợn để chế biến thành vô số món ăn ngon. Sở dĩ người Việt sử dụng thịt lợn là có nguyên do. Các loại thịt khác đều có hạn chế nhất định. 

Cụ thể thịt cừu có mùi tanh đặc trưng khó loại bỏ. Thịt bò, thịt bê thì có giá thành nguyên liệu nhập đầu vào khá cao nên thường chỉ có các gia đình tự làm mới sử dụng loại nhân bánh này. Thịt gà có điểm hạn chế là thịt nướng sau khi chế biến thường khá khô. Nếu muốn khắc phục nhược điểm thịt khô thì thời gian ướp, gia vị ướp phải đạt được yêu cầu khắt khe.

Do đó người Việt đã sử dụng thịt lợn để biến tấu cho món Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống thêm hấp dẫn. Loại thịt được sử dụng phải có cả nạc và mỡ để không khô quá, cũng không ngấy quá. Thịt mỡ khi nướng sẽ chảy ra thấm vào phần thịt nạc để tránh thịt bị khô. Nhờ vậy thịt nướng sau khi hoàn thành sẽ có độ bền đặc trưng, hương vị thơm ngon từ gia vị ướp.

Món ăn được nhiều người yêu thích

Biến tấu từ salad rau và nước sốt

Thực chất phần nhân salad rau và nước sốt không thay đổi quá nhiều so với phiên bản truyền thống. Điểm khác biệt chủ yếu là do khẩu vị từng vùng miền mà người ta có thể thay đổi loại rau, thay đổi công thức làm nước sốt cho phù hợp.

Salad rau được làm từ nhiều loại rau thái chỉ hoặc cắt lát mỏng trộn đều với gia vị. Tương tự nước sốt cũng được làm từ các gia vị khác nhau tạo ra hương vị trung hòa giữa vị ngọt tự nhiên, vị chua nhẹ của nước cốt chanh và vị cay của ớt bột. tất cả tổng hợp với nhau để tạo nên sự hài hòa, bùng nổ trong hương vị cho Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị thế của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ phiên bản đồ ẩm thực Việt Nam

Không thể phủ nhận sức hút của những chiếc bánh mì Kebab đối với thực khách khắp thế giới. Thời điểm năm 2006 khi những chiếc bánh đầu tiên du nhập vào Việt Nam cơn sốt tìm mua – đầu tư nhanh chóng nở rộ. Hàng loạt cửa hàng bánh mì Kebeb xuất hiện ở mỗi con phố, có mặt tại mỗi góc đường.

Người ta chỉ cần bỏ ra vài chục là đã có ngay một ổ bánh mì thơm ngon với đầy đủ chất dinh dưỡng. Thế nhưng số lượng người bán quá đông mà chất lượng theo kiểu “vỉa hè” kết hợp tâm lý ham “mới mẻ” đã qua nên doanh thu với

Salad rau được làm từ nhiều loại rau thái chỉ hoặc cắt lát mỏng trộn đều với gia vị. Tương tự nước sốt cũng được làm từ các gia vị khác nhau tạo ra hương vị trung hòa giữa vị ngọt tự nhiên, vị chua nhẹ của nước cốt chanh và vị cay của ớt bột. tất cả tổng hợp với nhau để tạo nên sự hài hòa, bùng nổ trong hương vị cho Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ cũng dần giảm xuống.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bánh mì Kebab hoàn toàn thất thế trên đất Việt. Ngược lại hương vị rất riêng của loại bánh này đã thay đổi sang hình thức kinh doanh mới phù hợp thị hiếu khách hàng hơn. Những chiếc xe đẩy bán bánh vỉa hè chuyển sang hình thức kinh doanh cửa hàng vừa an toàn vệ sinh vừa có chỗ ngồi cho khách hàng.

Nhờ đó bánh mì Kebab vẫn giữ vị thế vững chắc tại thị trường Việt. Minh chứng thể hiện trực tiếp thông qua thương hiệu

Salad rau được làm từ nhiều loại rau thái chỉ hoặc cắt lát mỏng trộn đều với gia vị. Tương tự nước sốt cũng được làm từ các gia vị khác nhau tạo ra hương vị trung hòa giữa vị ngọt tự nhiên, vị chua nhẹ của nước cốt chanh và vị cay của ớt bột. tất cả tổng hợp với nhau để tạo nên sự hài hòa, bùng nổ trong hương vị cho Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ – Kebab Torki. Đây là thương hiệu kinh doanh nhượng quyền chuyên đồ ăn tiện lợi của Việt Nam thành lập năm 2011.

Chỉ sau khoảng 10 năm xây dựng và phát triển, hiện tại Kebab Torki đã sở hữu khoảng 400 cửa hàng tại 40 tỉnh thành trên cả nước. Trong đó thế mạnh chính là bánh mì Kebab với công thức riêng không sao chép. Khách hàng thân thiết của Torki vì vậy vẫn vững vàng tăng lên theo thời gian.

Salad rau được làm từ nhiều loại rau thái chỉ hoặc cắt lát mỏng trộn đều với gia vị. Tương tự nước sốt cũng được làm từ các gia vị khác nhau tạo ra hương vị trung hòa giữa vị ngọt tự nhiên, vị chua nhẹ của nước cốt chanh và vị cay của ớt bột. tất cả tổng hợp với nhau để tạo nên sự hài hòa, bùng nổ trong hương vị cho Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ phiên bản Việt là nét chấm phá đầy thu hút cho bữa tiệc ẩm thực vô vàn món ngon hiện nay.

Thông tin liên hệ: Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế Torki

Trụ sở địa chỉ: 120/7 Lê Văn Quới, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0937.038.598 / Email: franchise@kebabtorki.com

Gia công xe bánh mì / Mua xe bánh mì bấm liên kết tư vấn qua Zalo: https://zalo.me/0937909398